NEW OFFICE 24H

Phong Cách Tối Giản (Minimalism) Trong Thiết Kế Nội Thất

Phong cách Minimalist hay phong cách thiết kế tối giản là gì? Có thể nói phong cách Minimalist trong thiết kế nội thất là một trong những xu hướng thiết kế phổ biến và ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới. Sở hữu hàng loạt các ưu điểm, phong cách này đã chinh phục gu thẩm mỹ của những người mơ ước về một cuộc sống đơn giản, tinh tế.

Phong cách nội thất tối giản Minimalist
Phong cách nội thất tối giản Minimalist

Trong bài viết mà Newoffice24h chia sẻ ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá về phong cách Minimalist từ cách sắp xếp nội thất cho đến những chi tiết trang trí mang dấu ấn đặc trưng.

1. Phong cách nội thất tối giản (Minimalist) là gì?

Phong cách Minimalist hay thiết kế nội thất tối giản có rất nhiều điểm tương đồng với thiết kế hiện đại. Tiêu biểu nhất đó chính là việc ưu tiên sử dụng những đồ vật cần thiết để tạo nên một không gian càng đơn giản càng tốt.

Điểm nổi bật của thiết kế này là mang đến không gian thoáng đãng, nhẹ nhàng với chi tiết đơn giản, màu chủ đạo là màu đơn sắc. Các yếu tố chính trong phong cách Minimalist là ánh sáng, khối kiến trúc, đồ nội thất tối giản tiện ích.

Phong cách Minimalist có nhiều điểm tương đồng với thiết kế hiện đại
Phong cách Minimalist có nhiều điểm tương đồng với thiết kế hiện đại

2. Phong cách tối giản (Minimalist) trong kiến trúc

Một trong những kiến trúc sư đặt nền móng cho phong cách Minimalist đặc biệt này chính là Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969). Ông là người có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20 trong lĩnh vực kiến trúc.

Phong cách thiết kế theo nguyên tắc đơn giản, tinh tế, chú trọng đến những đường nét cơ bản trong suốt một thế kỷ và vẫn được ứng dụng cho đến ngày nay. “Less is more” – Câu châm ngôn vô cùng nổi tiếng của ông được sử dụng rất rộng rãi cả với những người không biết về nguồn gốc thực sự của nó.

Phong cách Minimalism dần phát triển trong những năm 60 của thế kỷ XX
Phong cách Minimalism dần phát triển trong những năm 60 của thế kỷ XX

3. Những đặc điểm cần có trong phong cách Minimalism

Bất kỳ phong cách thiết kế nào cũng có đặc điểm nhận dạng riêng và phong cách Minimalist cũng vậy. Dưới đây là những yếu tố thường gặp trong một không gian Minimalist tối giản:

3.1 Loại bỏ những thứ không cần thiết

Những dấu hiệu đặc trưng giúp nhận biết thiết kế thuộc phong cách Minimalist chính là việc loại bỏ đi những chi tiết rườm rà, chỉ chú trọng vào những thứ thực sự cần thiết cho sinh hoạt. Tiêu chí hàng đầu thuộc về ánh sáng, nội thất phong cách tối giản chất lượng cao, bền bỉ, màu đơn sắc hoặc màu trung tính làm tông chủ đạo,…

Phong cách Minimalist tối giản đặc trưng
Phong cách Minimalist tối giản đặc trưng

Song song với đó là cách sắp đặt bố cục không gian mở để tạo cảm giác thoải mái, tự do. Những yếu tố thừa thường sẽ bị loại bỏ, thay thế bằng những chi tiết đơn giản nhưng cách điệu, tạo điểm nhấn và kết hợp hài hòa với tổng thể. Đó có thể là một bức tranh nghệ thuật trên tường phòng khách hoặc chỉ là một bình hoa tối giản đặt trên bàn ăn.

Thiết kế nội thất tối giản tạo cảm giác thoải mái
Thiết kế nội thất tối giản tạo cảm giác thoải mái

Các phụ kiện trang trí được chọn dựa trên tiêu chí tối giản, tập trung vào chức năng chính thực dụng. Ưu tiên loại bề bề mặt phẳng, trơn nhẵn, sở hữu đường nét thẳng rõ ràng, góc cạnh. Bạn sẽ không thể tìm thấy đồ đạc dư thừa hay phụ kiện có hoa văn cầu kỳ, rườm rà trong phong cách thiết kế nội thất tối giản vì trọng tâm duy nhất là sự tinh khiết, giản đơn trên từng cm.

Phong cách nội thất Minimalist áp dụng cho không gian nhà bếp
Phong cách nội thất Minimalist áp dụng cho không gian bếp

Phong cách Minimalist không chỉ là một phong cách thiết kế, đây còn là khái niệm về một lối sống đơn giản. Nó giúp tạo ra không gian sống sạch sẽ, sắp xếp hài hòa, tập trung vào những điều quan trọng nhất, loại bỏ sự phức tạp để tận hưởng cuộc sống một cách đơn giản và thanh bình.

Nội thất tối giản được sắp xếp hài hòa
Nội thất tối giản được sắp xếp hài hòa

3.2 Dùng ánh sáng làm điểm nhấn

Phong cách thiết kế tối giản Minimalist sử dụng ánh sáng như một cách tạo điểm nhấn cho không gian. Nên sử dụng cường độ ánh sáng vừa phải để tạo hiệu ứng đổ bóng đẹp mắt, làm nổi bật đường nét mềm mại, uyển chuyển của vật dụng nội thất.

Một gợi ý nhỏ, bạn nên sử dụng các loại đèn như đèn cây đứng, đèn thả trần, đèn LED ánh sáng trắng, vàng nhạt, đèn hắt,… Tận dụng nguồn sáng nhân tạo đúng cách khiến người ở cảm thấy thoải mái, thư giãn, tự do ngay chính không gian căn phòng mình.

Thiết kế Minimalist sử dụng hiệu ứng đổ bóng độc đáo
Thiết kế Minimalist sử dụng hiệu ứng đổ bóng độc đáo

Ánh sáng trong phong cách Minimalist mang đến hiệu ứng thị giác, giúp không gian trở nên rộng thoáng hơn, tăng tính thẩm mỹ. Ngoài ánh sáng nhân tạo ra, nguồn sáng tự nhiên cũng là điều nên được lưu ý. Người đảm nhận thiết kế cần có định hướng đúng về cách lấy sáng cho không gian.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản mang đến hiệu ứng thị giác không gian
Phong cách thiết kế nội thất tối giản mang đến hiệu ứng thị giác không gian

Bạn có thể điều thu ánh sáng tự nhiên qua rèm cửa xếp, bình phong hoặc tán cây bên ngoài để có được chi tiết đổ bóng tự nhiên đẹp mắt. Sự kết hợp thông minh giữa nguồn ánh sáng và không gian trống trải trong thiết kế Minimalist tạo ra một môi trường sống tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

Phong cách nội thất tối giản của Minimalist
Phong cách nội thất tối giản của Minimalist

3.3 Sử dụng màu đơn sắc

Sử dụng màu đơn sắc là một trong những đặc điểm cốt lõi của phong cách thiết kế Minimalist. Không chỉ đơn giản là một lựa chọn màu sắc, màu đơn sắc đại diện cho triết lý thiết kế “ít hơn là nhiều” và tạo ra một không gian đơn giản, tĩnh lặng.

Phong cách tối giản nội thất với gam màu đơn sắc tương đồng
Phong cách tối giản với gam màu đơn sắc tương đồng

Phong cách Minimalist ưa chuộng màu sắc trung tính như trắng, trắng đục, đen, xám. Độ sáng tính sạch sẽ của sắc trắng, sự tối giản của đen, nét trầm tĩnh của xám kết hợp lại tạo ra cảm giác trật tự trong không gian. Màu đơn sắc giúp loại bỏ sự phân tán của màu sắc phức tạp và tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất.

Phong cách thiết kế Minimalism tạo ra không gian sống sáng sủa
Thiết kế Minimalism tạo ra không gian sống sáng sủa

Màu sắc đơn sắc không chỉ tạo ra không gian mở và rộng rãi mà còn tạo cơ hội để ánh sáng tự nhiên và ánh sáng gián tiếp tỏa sáng một cách tối ưu. Điều này không chỉ tạo ra một không gian sống sáng sủa mà còn giúp tạo ra sự tĩnh lặng và thư giãn cho phong cách tối giản nội thất-.

Phong cách thiết kế tối giản không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một phối cảnh
Phong cách thiết kế tối giản không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một phối cảnh

Từ giai đoạn xây nhà cho đến việc dùng nội thất, tất cả đều phải được hạn chế về màu sắc. Bạn không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một điểm phối cảnh, tốt nhất chỉ nên chọn 3 màu: Màu nền, màu chủ đạo và một màu có chức năng tạo điểm nhấn.

Phong cách thiết kế Minimalist với gam màu sáng giúp nổi bật các chi tiết xung quanh
Phong cách thiết kế Minimalist với gam màu sáng giúp nổi bật các chi tiết xung quanh

Độ tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đơn sắc của phong cách nội thất Minimalist cũng tạo ra nét độc đáo đầy cuốn hút. Màu trắng thường được dùng làm màu cho phần tường để làm nổi bật, tôn lên màu sắc của các chi tiết nội thất xung quanh và khiến không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ.

Nội thất phong cách tối giản về cả chất liệu lẫn kiểu dáng
Nội thất phong cách tối giản về cả chất liệu lẫn kiểu dáng

Khi thiết kế cho phong cách Minimalist, bạn nên kết hợp màu trắng với màu kem hoặc những màu có sắc thái tự nhiên. Ngoài ra cũng có thể kết hợp cùng một màu sáng khác hoặc có một bức tường được sơn màu khác biệt để tạo điểm nhấn. Màu xám nhạt, màu vàng nâu cũng được dùng để thay thế cho màu trắng nếu lo rằng các màu bị xung đột.

Màu pastel là một lựa chọn lý tưởng cho phong cách Minimalist hiện đại
Màu pastel là một lựa chọn lý tưởng cho phong cách Minimalist hiện đại

>> Tham khảo: Phong cách địa trung hải cho không gian nhà ở

3.4 Không gian nội thất đơn giản

Không gian nội thất đơn giản là linh hồn của phong cách thiết kế Minimalism. Trong không gian này, mọi thứ được tối giản hóa để tạo ra sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Đồ nội thất trong không gian phong cách Minimalist như bàn ghế, tủ kệ, được hạn chế một cách tối đa.

Hầu hết, chúng đều mang phong cách hiện đại Châu Âu hoặc truyền thống Nhật Bản nhằm tạo ra sự hài hòa với thiết kế đơn giản đặc trưng. Tuy đơn giản nhưng mọi đường nét đều vô cùng tinh tế, đủ để khiến không gian trở nên ấn tượng và nổi bật.

Không gian nội thất đơn giản là linh hồn của phong cách thiết kế Minimalism
Không gian nội thất đơn giản là linh hồn của phong cách thiết kế Minimalism

Nội thất của Minimalist tạo dấu hiện nhận biết ngay từ lần đầu tiên nhờ vào đặc điểm thể hiện rõ ràng, gọn gàng, không lộn xộn. Về mặt thị giác, thiết kế kiểu này giúp người ở giải tỏa tâm trí, duy trì sự bình tĩnh.

Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về cách sắp xếp cũng như phân chia bố cục, bạn sẽ vô tình khiến không gian trở nên nhàm chán và cực kỳ “vô hồn”.

Nội thất của phong cách Minimalist đều mang dấu hiệu nhận biết đặc trưng
Nội thất của phong cách Minimalist đều mang dấu hiệu nhận biết đặc trưng

Để tránh mắc phải lỗi thiết kế cơ bản này và đảm bảo độ thân thiện, bạn hãy bố trí một vài điểm nhấn nhỏ. Cho dù là không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, hành lang thì đây là một mẹo làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng của bạn.

Những vật dụng trang trí nhỏ tạo điểm nhấn nhẹ nhàng cho không gian
Những vật dụng trang trí nhỏ tạo điểm nhấn nhẹ nhàng cho không gian

Việc kết hợp các sắc thái và chất liệu khác nhau là một cách để tạo sự ấm áp cho không gian phong cách nội thất tối giản Minimalist. Điển hình như cách sử dụng giấy dán tường chất liệu vải lanh, len mềm hoặc chiếc thảm trong phòng ngủ. Trong khu vực phòng tắm nên chọn mẫu gạch có chất liệu, hoa văn đơn giản để tạo sự thu hút nhưng vẫn tuân theo quy tắc sử dụng màu trung tính.

Chất liệu vải cũng mang đến hiệu ứng bất ngờ cho thiết kế Minimalist
Chất liệu vải cũng mang đến hiệu ứng bất ngờ cho thiết kế Minimalist

Với phong cách Minimalist, các loại vải dệt, chất liệu đan lát giúp tăng chiều sâu và độ mộc mạc cho toàn bộ không gian. Bộ chăn ga, gối đệm, thảm trải sàn bằng vải dệt, vải lanh, len, bông hoặc đồ mây tre đan là một vài gợi ý hợp lý có thể làm tăng sự ấm áp, thoải mái cho nội thất nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí tối giản.

Nội thất bằng chất liệu mây tre đan tạo sự ấm áp và gần gũi cho văn phòng
Nội thất bằng chất liệu mây tre đan tạo sự ấm áp và gần gũi

Không gian nội thất đơn giản trong phong cách Minimalist không chỉ là một nơi để sống mà còn là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Nó giúp tạo ra một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái, tập trung vào những điều quan trọng nhất, đồng thời tạo ra sự cân bằng, hài hòa trong không gian.

3.5 Các thành phần của trang trí

Các thành phần trang trí trong phong cách Minimalist đều được tính toán một cách kỹ lưỡng. Vì vậy mà các vật dụng trang trí rất được đề cao trong phong cách này. Yếu tố trang trí trong mỗi không gian đều được tạo nên từ nghệ thuật sắp xếp, xây dựng bố cục cho các vật dụng nội thất cơ bản,… Đảm bảo cho không gian vừa tối giản, tiện nghi và thẩm mỹ.

Thiết kế nội thất tối giản đảm bảo không gian tiện nghi
Thiết kế nội thất tối giản đảm bảo không gian tiện nghi

Bức tranh trắng đen đơn sắc hoặc các tác phẩm nghệ thuật với màu trung tính được sử dụng. Đèn trang trí với thiết kế đơn giản, hiện đại giúp điểm sáng không gian. Thảm, gương cũng thường được sử dụng để tạo ra sự ấm áp, mở rộng không gian. Đừng đặt những chậu cây quá lớn vì nó sẽ khiến căn phòng của bạn thêm lộn xộn. Phân rõ các khu vực cần trang trí để làm nổi bật các chi tiết có chủ đích.

Sự đối xứng trong cách bố trí nội thất mang lại tính cân bằng
Sự đối xứng trong cách bố trí nội thất mang lại tính cân bằng

Bằng cách đặt gối, đèn cây đứng và các tác phẩm nghệ thuật theo cặp hoặc kiểu bất đối xứng về một phía sẽ tạo ra một hiệu ứng tối giản vô cùng hiệu quả trong văn phòng. Hãy chú ý đến yếu tố cân bằng của căn phòng, tận dụng tối đa phần không gian, ánh sáng sẵn có, tạo nên ấn tượng về những khu vực đã được xác định.

Những đồ vật mang tính chất tương đồng thường được đặt cạnh nhau
Những đồ vật mang tính chất tương đồng thường được đặt cạnh nhau

Trong phong cách Minimalist, người ta thường sẽ đặt các đồ dùng mang tính chất tương đồng ở cạnh nhau, có thể về kiểu dáng, màu sắc hoặc công dụng, điều này giúp không gian trở nên gọn gàng hơn. Sắp xếp một nhóm các hình ảnh, đồ trang trí và nội thất trong cùng một khu vực để tạo nên sự đột phá ở phong cách Minimalist.

3.6 Chú ý đến bức tường

Bức tường đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong phong cách Minimalist. Điểm đầu tiên cần phải lưu ý đó là các bức tường trong phong cách Minimalist đều cần được bả phẳng, không có giấy dán tường. Nên ưu tiên loại sơn nước chất lượng để hạn chế độ bóng, hạn chế tối thiểu khả năng bong tróc.

Bức trường trơn nhẵn là đặc trưng của thiết kế phong cách Minimalist
Bức trường trơn nhẵn là đặc trưng của thiết kế phong cách Minimalist

Hãy sử dụng các vật trang trí như tranh nghệ thuật, gương lớn, hạn chế đồ trang trí nhỏ vì nó sẽ khiến bức tường trở nên lộn xộn. Những bức tranh đơn giản có chứa các câu nói tâm đắc, quote. Ngoài ra cũng có thể dùng tranh ảnh cảnh vật, cây lá để tạo ấn tượng trực quan.

Những tấm gương lớn tạo hiệu ứng thị giác khiến căn phòng trở nên rộng hơn
Những tấm gương lớn tạo hiệu ứng thị giác khiến căn phòng trở nên rộng hơn

Thêm vào đó, đối với phong cách Minimalist tối giản, bạn nên cân nhắc kỹ khi mua bất cứ món đồ trang trí nào. Chỉ ưu tiên những món thực sự phù hợp hoặc có tính ứng dụng cao. Nếu bạn có một chiếc tủ lớn, hãy chứa mọi vật phẩm trang trí dư thừa vào đó để tránh tình trạng lộn xộn.

Hãy thử tưởng tượng về một không gian bừa bộn, nhiều bụi bẩn và vệ sinh khó khăn nếu bạn không sắp xếp một cách khoa học.

Không gian đơn giản nhưng tinh tế của thiết kế Minimalist
Không gian đơn giản nhưng tinh tế của thiết kế Minimalist

3.7 Phong cách sống cho người yêu thích sự tự do

Đối với những người yêu thích sự tự do, phong cách Minimalist đem lại một lối sống giản dị và tĩnh lặng. Minimalist không chỉ là một kiểu thiết kế mà nó còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét.

Người Châu Âu sau thời kỳ mê đắm với kiến trúc, chi tiết hoa văn cầu kỳ, phức tạp thì họ đã tìm được vẻ đẹp của sự đơn giản. Trong thời đại hiện nay, con người đối diện với nhiều sự khủng hoảng trong công việc và môi trường sống thì không gian phong cách Minimalist thoáng đãng, nhẹ nhàng, thư giãn là điều được hướng đến.

Minimalist là thiết kế dành cho người thích lối sống giản dị và tự do
Minimalist là thiết kế dành cho người thích lối sống giản dị và tự do

4. Một số mẫu thiết kế nội thất theo phong cách Minimalism

Phong cách Minimalist trong thiết kế nội thất là một sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố đơn giản mang tính tinh tế. Nó tạo ra không gian sống tối giản, đầy sự thanh bình phù hợp cho những người yêu thích sự tự do và yêu sự tĩnh lặng.

Với việc tối giản hóa, loại bỏ sự phức tạp, phong cách Minimalist không chỉ đơn thuần là thiết kế mà còn là một triết lý sống.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố đơn giản trong phong cách Minimalist
Sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố đơn giản trong phong cách Minimalist

Newoffice24h là một đơn vị thiết kế, thi công nội thất chuyên nghiệp, có đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, đa dạng về phong cách thiết kế. Chúng tôi không chỉ đem lại sự sáng tạo và chất lượng trong từng dự án, mà còn cam kết tạo ra không gian sống, làm việc thú vị, phản ánh cá tính riêng của mỗi khách hàng.

Nếu bạn quan tâm đến việc áp dụng phong cách Minimalist vào thiết kế nội thất hoặc cần sự tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Newoffice24h qua số Hotline 0969 180 949.

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)
ĐỊA CHỈ