NEW OFFICE 24H

15 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Văn Phòng Chuyên Nghiệp 2023

Để có thể sở hữu một không gian văn phòng đẹp hoàn hảo, lý tưởng cho mọi nhân viên thì tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là điều không nên bỏ qua. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng ở đây là gì? Có những hạng mục nào cần được chú ý?

Hãy cùng Newoffice24h tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

1. Vì sao cần tính toán tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng?

Kiến trúc văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, do đó khi thiết lập bản vẽ thiết kế cũng sẽ không giống nhau. Nhưng nhìn chung tất cả các bản thiết kế đều thực hiện theo một tiêu chuẩn nhất định.

Khi thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn bạn sẽ đạt được một số lợi ích như sau:

 • Tạo ra bản thiết kế với tỷ lệ chính xác cao: Khi phần diện tích văn phòng được đo lường chính xác sẽ giúp kiến trúc sư dễ dàng lập bản vẽ, các chi tiết cũng chính xác với thực tế, hạn chế việc phải sửa chữa, tháo dỡ, tiến độ thi công được đẩy nhanh.
 • Không gây lãng phí/thiếu hụt không gian: Khi tính toán tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, doanh nghiệp sẽ định hướng được phần diện tích cần sử dụng để thiết kế các phòng ban sao cho thật hợp lý, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu chỗ. 
 • Sử dụng không gian văn phòng đúng chức năng: Doanh nghiệp có thể dựa vào tiêu chuẩn diện tích để lên phương án xây dựng các bộ phận thật hợp lý. Cần xác định không gian sử dụng chính và phụ, số lượng nhân viên để thiết kế văn phòng theo đúng chức năng trong toàn bộ không gian. 
 • Đảm bảo không gian văn phòng được tối ưu diện tích: Một không gian làm việc khi được xây dựng với diện tích và công năng phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như sức khỏe cho nhân viên. Nhân viên có thể sử dụng thoải mái các tiện ích như pantry, khu vực nghỉ ngơi, có chỗ ngồi làm việc lý tưởng, tự do di chuyển và tương tác với các đồng nghiệp.
Kiến trúc văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng
Kiến trúc văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng

2. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất năm 2023

Dưới đây làm một số tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng mới nhất năm 2023 mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

2.1 Tiêu chuẩn về diện tích văn phòng m2/người

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được tính theo m2/người (mét vuông) là cách tính thông dụng nhất hiện nay khi thực hiện thiết kế hoặc thuê văn phòng. 

Để có thể xác định được đâu là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, người ta thường dựa vào 2 yếu tố chính là: 

 • Số lượng nhân viên sử dụng không gian văn phòng.
 • Diện tích trung bình cần đáp ứng cho 1 nhân viên trong văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được tính theo m2/người
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được tính theo m2/người

Mức tiêu chuẩn này được chia làm 3 phân khúc:

1. Mức tiết kiệm diện tích từ 3 – 4m2/người: Mức tiêu chuẩn này phù hợp với những doanh nghiệp có diện tích nhỏ, nguồn kinh phí thuê văn phòng thấp, thời hạn sử dụng ngắn.

2. Mức trung bình từ 5-6m2/người: Đây mà tiêu chuẩn của đa phần các văn phòng thuộc doanh nghiệp Việt Nam.

3. Mức tiêu chuẩn từ 7-10m2/người: Đây là diện tích văn phòng lý tưởng, mỗi nhân viên đều có chỗ làm việc rộng rãi, thoải mái, thường phổ biến ở các doanh nghiệp lớn, công ty liên doanh,…

Mỗi nhân viên đều cần có vị trí làm việc thoải mái
Mỗi nhân viên đều cần có vị trí làm việc thoải mái

2.2 Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng làm việc đối với nhân viên

Tùy theo lĩnh vực hoạt động và tính chất công việc của từng nhân viên mà sẽ có vị trí chỗ ngồi thuộc các tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế văn phòng dựa trên đặc thù công việc:

2.2.1 Nhân viên có vị trí cố định

Những nhân viên này dành trên 6 tiếng/ngày cho công việc tại văn phòng, ngồi làm việc tại bàn cá nhân từ 60% thời gian trở lên.

Các vị trí tương ứng thường là: Nhân viên chăm sóc khách hàng, trợ lý hành chính, nhà phân tích, phiên dịch tài liệu, sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa, kỹ thuật máy tính,…

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng dựa trên đặc thù công việc của nhân viên
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng dựa trên đặc thù công việc của nhân viên

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, vị trí chỗ ngồi của họ phải được trang bị bàn ghế thoải mái, máy tính, tủ/kệ lưu trữ tài liệu.

Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên có vị trí cố định lần lượt là: 3,5m2/người (tiết kiệm chi phí), 4m2-5m2/người (mức trung bình) và 10m2/người (mức tiêu chuẩn, không gian yên tĩnh).

Không gian phòng họp nếu quá nhỏ sẽ tạo ra cảm giác bí bách, ngột ngạt, ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên và chất lượng cuộc họp. Trong khi đó nếu phòng họp quá rộng sẽ gây ra mất tập trung và thiếu tính tương tác giữa các thành viên. 

Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên có vị trí cố định
Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên có vị trí cố định

2.2.2 Nhân viên có vị trí linh hoạt

Nhân viên có vị trí linh hoạt thường dùng 40% thời gian mỗi ngày làm việc tại vị trí cá nhân. Các vị trí tương ứng thường là: Cấp quản lý, nhân viên kinh doanh, phiên dịch viên, nhà báo,…

Nhân viên có vị trí linh hoạt thường dành không quá 4h/ngày tại văn phòng
Nhân viên có vị trí linh hoạt thường dành không quá 4h/ngày tại văn phòng

Vị trí làm việc của những nhân viên này cần ưu tiên sự thông thoáng, lối đi rộng rãi để thuận tiện cho việc di chuyển. Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên có vị trí linh hoạt vào khoảng 3,2m2/người.

Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên thường là 3m2/người
Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên thường là 3m2/người

2.2.3 Nhân viên không cần vị trí ngồi cố định

Những nhân viên này thường xuyên di chuyển mỗi ngày, không cần chỗ ngồi làm việc chuyên dụng riêng tại văn phòng. Các vị trí tương ứng thường là: Kỹ sư công trường, phòng viên hiện trường, nhân viên tiếp thị,… 

Có một sô nhân viên không cần vị trí làm việc cố định
Có một sô nhân viên không cần vị trí làm việc cố định

Họ chỉ ở văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc chỉ có mặt trong các cuộc họp thảo luận dự án, công việc chính hoàn toàn ở bên ngoài. Tiêu chuẩn diện tích cho nhân viên không cần vị trí ngồi cố định là 1,5m2/người.

Tiêu chuẩn diện tích thiết kế văn phòng hiện đại
Tiêu chuẩn diện tích thiết kế văn phòng hiện đại

2.3 Tiêu chuẩn về thiết kế diện tích quầy lễ tân, tiền sảnh

Là một trong những bộ phận có diện tích lớn trong doanh nghiệp, bộ phận lễ tân thường rộng từ 10m2 – 20m2 tùy theo quy mô doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có diện tích tiền sảnh vừa và nhỏ, hãy cân nhắc về việc thiết kế kích thước của bàn lễ tân.

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng thì bàn lễ tân chỉ cần có kích thước vừa phải, hài hòa với không gian.

Bộ phận lễ tân mang đậm dấu ấn của thương hiệu
Bộ phận lễ tân mang đậm dấu ấn của thương hiệu

>> Đọc thêm: Thiết kế quầy lễ tân đẹp

2.4 Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng lãnh đạo

Đối với tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc của cấp lãnh đạo như bộ phận quản lý, CEO, giám đốc hoặc các chức vụ khác tương đương cần đảm bảo yêu cầu riêng tư, thoải mái và tiện nghi.

Tuy nhiên diện tích phòng của giám đốc không thể lớn hơn văn phòng làm việc chung của nhân viên để tránh lãng phí không gian cũng như tạo nên nét hài hòa cho các bộ phận doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho ban lãnh đạo
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho ban lãnh đạo

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mặt bằng chung, diện tích phòng lãnh đạo thường được chia ra hai cấp bậc:

 • Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giám đốc, CEO: Tối đa là 25m2/người
 • Tiêu chuẩn thiết kế phòng ban cấp bậc tương đương quản lý hoặc cao hơn: 10m2/người

Ngoài bàn ghế làm việc, phòng của cấp lãnh đạo cần được bố trí thêm kệ tài liệu, linh vật phong thủy, tranh ảnh, bể cá cảnh hoặc chậu cây mang ý nghĩa tài lộc, may mắn.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giám đốc nên dựa vào tổng thể không gian chung
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giám đốc nên dựa vào tổng thể không gian chung

Cũng cần dựa vào diện tích của các phòng ban khác trong công ty để lập kế hoạch đúng theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng của lãnh đạo sao cho cân xứng và hài hòa nhất

 • Đối với doanh nghiệp có diện tích nhỏ: Có thể linh hoạt thay đổi kích thước phòng của lãnh đạo nhỏ hơn tiêu chuẩn đề cập ở mục trên. Nên thiết kế văn phòng lãnh đạo theo hướng không gian mở để tối ưu diện tích.
 • Đối với doanh nghiệp có diện tích lớn: Phòng giám đốc có thể áp dụng phong cách mở hoặc riêng tư hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích và diện tích thực tế.

Hiện nay đa phần các kiến trúc sư khi thiết kế phòng giám đốc đều tính toán kỹ lưỡng, dựa trên tiêu chuẩn m2/người. Điều này giúp các ban lãnh đạo doanh nghiệp sở hữu được văn phòng sang trọng, uy quyền và tính chuyên nghiệp.

Cần thiết kế văn phòng giám đốc đạt chuẩn
Cần thiết kế văn phòng giám đốc đạt chuẩn

2.5 Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp

Cũng giống với các phòng ban khác, khi thiết kế phòng họp cũng cần tính toán cẩn thận về diện tích dựa trên tiêu chuẩn thiết kế văn phòng nhằm tối ưu hóa công năng và đảm bảo được nét thẩm mỹ cho không gian.

Không gian phòng họp cần được rộng thoáng
Không gian phòng họp cần được rộng thoáng

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, không gian phòng họp nếu quá nhỏ sẽ tạo ra cảm giác bí bách, ngột ngạt, ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên và chất lượng cuộc họp. Trong khi đó nếu phòng họp quá rộng sẽ gây ra mất tập trung và thiếu tính tương tác giữa các thành viên. 

Phòng họp nên được thiết kế tối ưu không gian
Phòng họp nên được thiết kế tối ưu không gian

Khi thiết kế phòng họp bạn nên quan tâm đến vấn đề “Có bao nhiêu người sẽ tham gia các cuộc họp?”. Dựa vào tiêu chí con người, chúng ta sẽ có một vài tiêu chuẩn phòng họp như sau:

 • Phòng họp dành cho khoảng 4 người dao động khoảng 8m2 là hợp lý
 • Phòng họp cho 8 người, diện tích vào khoảng 15m2
 • Phòng họp cho 12 người tham gia là 20m2
 • Phòng họp có 20 người tham gia là 40m2
 • Phòng họp có 100 người nên có diện tích khoảng từ 80m2 – 100m2

Phòng họp nên được thiết kế tối ưu không gian, đảm bảo sự dễ chịu và được bố trí theo nhu cầu riêng của từng công ty.

Thiết kế phòng họp theo phong cách mở
Thiết kế phòng họp theo phong cách mở

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thiết kế phòng họp theo phong cách mở để dễ cải tạo, gia tăng hoặc thu hẹp diện tích nếu cần thiết.

Nếu công ty không tổ chức các cuộc họp thường xuyên hoặc diện tích văn phòng không đủ để phân chia không gian phòng họp thì hãy cân nhắc việc thuê phòng họp theo giờ để tiết kiệm chi phí cũng như diện tích.

2.6 Tiêu chuẩn về phân chia không gian

Ngoài không gian làm việc chính, trao đổi với các phòng ban khác thì mỗi nhân viên đều cần thời gian để làm việc cá nhân.

Chính vì thế, khi xem xét tiêu chuẩn văn phòng, doanh nghiệp cần làm việc với đơn vị thiết kế để có được tính toán phân chia không gian chính xác, đảm bảo được tính chất công việc của nhân viên.

Phân chia khu vực theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Phân chia khu vực theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Trên thực tế, không có văn phòng của doanh nghiệp nào theo xu hướng đóng kín hoặc mở hoàn toàn. Các doanh nghiệp sẽ phối hợp hai yếu tố này lại với nhau để vừa có không gian chung vừa có được sự riêng tư cần thiết cho từng cá nhân.

Do vậy, khi lập bản vẽ thiết kế nội thất cho văn phòng, bạn hãy để dành ra một phần diện tích vừa đủ để làm vách ngăn cho căn phòng. 

Thiết kế văn phòng xu hướng mở
Thiết kế văn phòng xu hướng mở

2.7 Tiêu chuẩn về ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Văn phòng có độ sáng phù hợp giúp nhân viên có tinh thần thoải mái làm việc, kích thích khả năng sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc. Các tiêu chuẩn về ánh sáng trong thiết kế văn phòng như sau:

 • Nên kết hợp cả ánh sáng mặt trời tự nhiên và hệ thống chiếu sáng hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng cho nhân viên làm việc.
 • Nên lựa chọn các loại đèn ánh sáng trắng, giúp người dùng cảm thấy dịu mắt, thư giãn. Tránh sử dụng đèn có độ sáng quá cao, đèn màu sẽ gây cảm giác lóa mắt, khó chịu khi sử dụng trong khoảng thời gian dài. 
 • Bóng đèn cần có độ sáng phù hợp khi chiếu lên mặt bàn làm việc. Lưu ý, tránh để ánh sáng chiếu vào màn hình máy tính làm ảnh hưởng đến thị lực của người sử dụng.
Văn phòng có độ sáng phù hợp giúp nhân viên giảm căng thẳng
Văn phòng có độ sáng phù hợp giúp nhân viên giảm căng thẳng

Theo tiêu chuẩn CIBSE về ánh sáng trong thiết kế văn phòng thì các vị trí trong doanh nghiệp cần duy trì độ sáng như sau:

 • Phòng chờ, quầy lễ tân: 200 lux
 • Dãy hành lang và cầu thang: 100 lux
 • Khu vực đọc sách: Từ 300 lux – 500x
 • Văn phòng làm việc chung: 400 lux
 • Khu vực nghỉ ngơi ngoài giờ làm: 150 lux
Ánh sáng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Ánh sáng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng cho văn phòng mà bạn có thể tham khảo: 

 • Nên chọn loại đèn huỳnh quang T8 36W vì loại đèn này có độ sáng ổn định, ánh sáng tự nhiên dịu mắt, sáng hơn các loại đèn thông thường khác. 
 • Với hệ thống chiếu sáng nhân tạo, bạn nên lắp đặt phía trên trần để ánh sáng có thể lan tỏa toàn bộ văn phòng.
 • Nếu có thể hãy gắn thêm chao vào đền để khuếch tán ánh sáng một cách tốt nhất, giúp ánh sáng phân bố đều hơn.
 • Không cần lắp đặt quá nhiều đèn trong phòng nhưng vẫn phải đảm bảo công suất chiếu sáng. Mật độ tiêu thụ công suất thông thường sẽ ở mức dưới 10mW/m2.
 • Đặt quạt treo tường cao ít nhất 2,5m để tránh trường hợp chia cắt ánh sáng trong văn phòng, gây khó chịu cho mắt.

2.8 Tiêu chuẩn về màu sắc

Thông thường, tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về màu sắc sẽ dựa vào màu thương hiệu của công ty. Trong một số trường hợp, chủ doanh nghiệp có thể tự chọn màu sắc theo sở thích của mình và nhờ sự tư vấn bố cục của đơn vị thiết kế để có tổng thể hoàn hảo. 

Màu sắc nổi bật theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Màu sắc nổi bật theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Sau đây là một số tiêu chuẩn về thiết kế màu sắc cho văn phòng:

 • Dựa trên lĩnh vực hoạt động: Nếu doanh nghiệp là đơn vị chuyên về nghiên cứu thì nên sử dụng màu sắc xu hướng thiên nhiên như xanh nhạt để nhân viên cảm thấy tập trung hơn. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo thì các gam màu tươi sáng, trẻ trung, cách điệu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
 • Dựa vào tổng diện tích của phòng: Nếu phòng làm việc có diện tích vừa phải và được thiết kế theo phong cách truyền thống thì gam màu ấm sẽ giúp không gian trở nên ấm cúng hơn. Nếu văn phòng sử dụng phần lớn là nội thất gỗ thì nên áp dụng gam màu sáng cho trần nhà để tạo cảm giác nhẹ nhàng. 
 • Dựa vào yếu tố ánh sáng: Nên chọn màu sắc trung tính để có thể khuếch tán ánh sáng một cách tốt nhất, đồng thời gam màu này cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn nội thất hơn.
 • Dựa vào phong cách thiết kế của doanh nghiệp: Màu sắc nên tương thích với phong cách thiết kế của doanh nghiệp. Đối với những không gian hướng đến concept thanh lịch, trang nhã cần ưu tiên màu sắc trung tính, nhẹ nhàng. Với môi trường trẻ trung hơn cần thêm một số điểm nhấn màu sắc nổi bật để thể hiện tinh thần làm việc nhiệt huyết.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cơ bản về màu sắc
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cơ bản về màu sắc

2.9 Tiêu chuẩn về phong thủy

Khi thiết kế văn phòng cũng cần chú ý về tiêu chuẩn phong thủy. Các văn phòng làm việc nên được thiết kế theo quy tắc “âm dương ngũ hành” để công việc kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi. 

Về vị trí: 

 • Về phần mặt tiền nên tránh các gốc cây lớn, cột điện,… sẽ gây cản trở vận tiền tài, may mắn của doanh nghiệp.
 • Không đặt WC gần vị trí cửa ra vào văn phòng.
 • Mặt tiền của công ty nên có vị trí thuận lợi ở các ngã ba, ngã tư hoặc gần sông hồ để đảm bảo yếu tố “minh đường hội tụ” thu về tài lộc cho công ty.
 • Nên chọn mặt bằng có nền cao, không trũng nước, ngập.
 • Không nên chọn văn phòng ở gần các khu chợ, cảng hay các điểm có hoạt động gây ồn, giữ cho văn phòng yên tĩnh.
Văn phòng sở hữu tầm nhìn rộng mở

Về trang trí nội thất:

Trong một vài trường hợp không phải văn phòng nào cũng có đầy đủ diện tích nên bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trang trí thêm một số vật dụng có tác dụng chiêu tài: Cầu thủy tinh, đĩa thách anh, tượng ngựa, mô hình thuyền buồm,…
 • Chọn tranh treo tường: Tranh sơn thủy, tranh liên quan đến yếu tố may mắn,… Đây là cách trang trí phong thủy theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp ngày nay.
 • Màu sắc phong thủy cũng là yếu tố cần được quan tâm. Nên chọn các màu như: Màu sa thạch, màu cam, màu xanh lá để tăng độ sáng và tích tụ tài lộc cho doanh nghiệp.
Trang trí phong thủy theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Trang trí phong thủy theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Về vị trí ngồi:

 • Bàn làm việc không gần WC hoặc đối diện cửa vào WC.
 • Chỗ ngồi của chủ doanh nghiệp cần có điểm tựa vững chắc sau lưng như tường, phía sau cũng nên treo thêm một bức tranh phong thủy lớn.
Ưu tiên nội thất nhỏ gọn cho không gian văn phòng
Ưu tiên nội thất nhỏ gọn cho không gian văn phòng

Về yếu tố không gian xanh:

– Không gian xanh không những có lợi về mặt  phong thủy mà còn giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn trong quá trình làm việc.

– Bố trí thêm cây xanh phong thủy vào không gian văn phòng như: Cây phát tài, kim tiền, kim ngân, vạn niên thanh, lưỡi hổ,…

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng xu hướng không gian xanh
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng xu hướng không gian xanh

2.10 Tiêu chuẩn về an toàn, phòng chống cháy nổ

Bất cứ không gian nào cũng cần đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng, quan trọng nhất đó là yếu tố phòng chống cháy nổ. Đối với tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc, yêu cầu này càng được đề cao để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Khi thực hiện thiết kế văn phòng, các kiến trúc sư sẽ bố trí nơi đặt hệ thống cứu hỏa như: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hộp cứu hỏa và cầu thang thoát hiểm ở vị trí hợp lý.

Phòng chống cháy nổ cũng là một yếu tố trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Phòng chống cháy nổ cũng là một yếu tố trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

3. Các tiêu chí trong thiết kế văn phòng làm việc hiện đại

Dưới đây là các tiêu chí tối thiểu cần có trong các văn phòng thời đại hiện nay, bạn có thể tham khảo để áp dụng thiết kế, cải thiện kiến trúc cho văn phòng doanh nghiệp.

3.1 Công năng sử dụng

Công năng sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng của một văn phòng làm việc hiện đại. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo công năng thường được thể hiện qua việc phân chia diện tích của từng phòng ban. Khi chia diện tích theo đúng công năng sẽ đảm bảo sự tương tác đồng điệu giữa các bộ phận công ty mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. 

Bạn có thể tham khảo một số cách phân chia diện tích theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng thật khoa học sau đây:

 • Khu vực tiếp khách: Nên bố trí gần với cửa sổ kính, có ánh sáng và tầm nhìn rộng để tạo sự thoải mái, thân thiện khi gặp gỡ khách hàng, đối tác.
 • Khu vực văn phòng làm việc: Sử dụng thiết kế mở hoặc thiết kế dạng module tạo sự thuận tiện cho nhân viên khi di chuyển.
 • Khu vực làm việc của lãnh đạo: Nên thiết kế phòng riêng cho giám đốc, tách riêng với không gian làm việc chung.
Trang trí nội thất theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Trang trí nội thất theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

3.2 Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng và cũng là yêu cầu bắt buộc đối với mọi không gian, nhất là văn phòng doanh nghiệp vì điều này tạo nên động lực làm việc cho đội ngũ nhân viên, đồng thời nâng cao uy tín trong mắt đối tác.

Tính thẩm mỹ của văn phòng được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như: Ánh sáng, màu sắc, bố cục trang trí, sắp xếp nội thất hài hòa, nhận diện thương hiệu,…  

Tính thẩm mỹ là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tính thẩm mỹ là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Thông thường, một văn phòng đẹp sẽ đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố là cân xứng, thoáng và ngăn nắp. Do đó trước khi bắt tay vào xây dựng bạn nên hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng và phong cách thiết kế mà doanh nghiệp muốn hướng tới sao cho thể hiện sự chuyên nghiệp, ấn tượng.

Nên tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trước khi bắt đầu thi công
Nên tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trước khi bắt đầu thi công

3.3 Nhất quán về không gian

Khi thiết kế văn phòng đã có không ít doanh nghiệp bỏ qua các yếu tố liên quan đến mặt bằng, kết quả là tạo ra những thiết kế không phù hợp. Đó là lý do bạn nên hợp tác với một đơn vị chuyên thi công nội thất để có được bản thiết kế đồng bộ giữa các không gian và đặc điểm tòa nhà.

3.4 Khả năng tương tác cao

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng kiểu mở trở nên ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp ngày nay. Một văn phòng không gian mở giúp loại bỏ khoảng cách giữa các phòng ban, ngoài ra đây còn là phương án thiết kế tiết kiệm nhất cho ngân sách.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mở trở nên ngày càng phổ biến
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mở trở nên ngày càng phổ biến

Tuy nhiên để sở hữu một văn phòng mở đạt chuẩn không phải là điều dễ dàng. Các kiến trúc sư cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để không làm văn phòng trở nên lộn xộn hoặc gây lãng phí không gian.

Để đạt được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mở không hề đơn giản
Để đạt được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mở không hề đơn giản

3.5 Phù hợp với văn hóa của công ty

Mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa nội bộ và đặc thù lĩnh vực khác nhau, do đó phong cách, tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sẽ không giống nhau. Ví dụ như một công ty về hành chính, dịch vụ tư vấn luật không thể áp dụng thiết kế quá trẻ trung, màu sắc nổi bật vì sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thiếu chuyên nghiệp, uy tín.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau

4. Những lưu ý khi thiết kế văn phòng đạt tiêu chuẩn diện tích

Để đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, bạn cần lưu ý một số chi tiết sau khi làm việc với các đơn vị thiết kế.

 • Thống kê đầy đủ các không gian cần thiết cũng như nhu cầu sử dụng của từng phòng ban.
 • Phân chia hợp lý giữa không gian làm việc chung của nhân viên và phòng riêng của ban lãnh đạo.
 • Đặc trưng công việc của nhân viên có cần chỗ ngồi rộng rãi hay chỉ vừa đủ.
 • Không gian trống để di chuyển thuận tiện giữa các bộ phận.
 • Khu vực thư giãn cho nhân viên nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng làm việc.
Nên phân chia không gian hợp lý theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Nên phân chia không gian hợp lý theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Sau đây là một số điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi thực hiện thiết kế văn phòng:

 • Số nhân viên làm việc tại văn phòng giờ hành chính là bao nhiêu người, cần bố trí bao nhiêu chỗ làm việc cố định và vị trí linh hoạt cho số nhân viên không ở văn phòng thường xuyên.
 • Đội ngũ ban lãnh đạo gồm bao nhiêu người và cần không gian riêng cho những chức vụ nào.
 • Có cần thiết bố trí phòng họp hay không, hay chỉ cần bố trí các thiết bị phục vụ cuộc họp ngay tại phòng làm việc chung.
 • Nên thiết kế không gian theo dạng mở, phân chia bằng vách ngăn lửng hoặc không gian đóng.
 • Văn phòng có thường xuyên phải đón tiếp khách hàng hay không, độ cần thiết của vị trí lễ tân.
 • Đặc thù của lĩnh vực hoạt động có cần thiết phải đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư hay không.
 • Cần bố trí tủ đựng tài liệu, đồ đạc cho những nhân viên ở vị trí nào.
 • Doanh nghiệp có thực sự cần không gian riêng để tiếp khách hay không.
 • Có cần đảm bảo tính cá nhân hóa cho chỗ ngồi của từng nhân viên hay không.
 • Có thể tận dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng cho văn phòng vào ban ngày không hay chỉ có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng.
 • Không gian văn phòng có đủ diện tích để thiết kế khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên hay không.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sẽ giúp bạn có được kiến trúc hài hòa
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sẽ giúp bạn có được kiến trúc hài hòa

5. Đơn vị thiết kế văn phòng chuyên nghiệp Newoffice24h

Chúng ta có thể thấy việc phân chia không gian theo đúng tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là rất quan trọng và cũng không hề đơn giản.

Để có được phương án thiết kế đúng chuẩn và hợp lý, doanh nghiệp cần có sự tư vấn và hỗ trợ từ đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, đảm bảo sự hài hòa cho mô hình văn phòng.

Doanh nghiệp cần được kiến trúc sư tư vấn về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Doanh nghiệp cần được kiến trúc sư tư vấn về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tại Newoffice24h, chúng tôi hiểu rằng một không gian văn phòng lý tưởng tạo nên rất nhiều cảm hứng làm việc cho đội ngũ nhân viên. Đây không chỉ đơn thuần là nơi làm việc hàng ngày mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người.

Thiết kế của Newoffice24h sẽ dựa trên ý tưởng ban đầu của khách hàng và tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, từ đó kiến tạo nên một không gian phù hợp nhất với văn hóa cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Không gian văn phòng lý tưởng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp
Không gian văn phòng lý tưởng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế & thi công nội thất văn phòng, Newoffice24h cam kết luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với vô số mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ tốt cho công việc mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0969 180 949 để nhận tư vấn từ đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thực tế, sáng tạo và luôn cập nhật những xu hướng kiến trúc mới nhất. 

Bài viết liên quan

0/5 (0 Reviews)
ĐỊA CHỈ